Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024

Đồng hồ Rolex

More articles

Tuy không phải là thương hiệu quá lâu đời trong nền công nghiệp đồng hồ thế giới, nhưng nhắc đến đồng hồ Thụy Sĩ, chúng ta không thể không nhắc tới Rolex. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử phát triển và những thành tựu của Đồng hồ Rolex.

1. Lịch sử

Alfref Davis và anh rể là Hans Wilsdorf đã sáng lập nên “Wilsdorf and Davis” tại London nước Anh vào năm 1905, là công ty tiền thân mà sau này trở thành Rolex SA. Thời điểm ban đầu “Wilsdorf and Davis” hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp đồng hồ bằng cách nhập khẩu những bộ máy đồng hồ Thụy Sĩ từ nhà sản xuất Herman Aegler’s đến Anh Quốc và kết hợp với những bộ vỏ đồng hồ chất lượng cao được sản xuất bởi Dennison và các nhà sản xuất khác. Những chiếc đồng hồ đầu tiên của “Wilsdorf and Davis” thường được gắn nhãn “W & D” ở mặt sau đồng hồ.

Hans Wilsdorf – Nhà sáng lập Rolex.

Sau một thời gian hoạt động thành công, đến năm 1908, Wilsdoorf đã đăng ký thương hiệu “Rolex” và mở một văn phòng tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Đến 15 tháng 11 năm 2015, Rolex chính thức trở thành tên công ty, và được sử dụng như một thương hiệu đồng hồ cho đến tận sau này.

Đến năm 1914, Kew Observatory đã trao cho đồng hồ Rolex một chứng chỉ về độ chính xác loại A, thường được sử dụng để cấp riêng cho các loại đồng hồ hải quân có độ chính xác Marine Chronometer

Năm 1919, do chiến tranh thế giới thứ nhất và các loại thuế nhập khẩu và xuất khẩu quá cao đánh vào các sản phẩm cao cấp xa xỉ sang trọng cũng như các sản phẩm được làm từ vàng và bạc, Wilsdorf đã rời nước Anh và chuyển toàn bộ công ty cũng như các cơ sở sản xuất tới Geneva Thụy Sĩ, nơi Rolex được thành lập trở thành công ty đồng hồ Rolex. Thời điểm này tên công ty được đổi thành Montres Rolex SA và cuối cùng là Rolex SA.

Đến tháng 12 năm 2008, sau sự ra đi đột ngột của giám đốc điều hành Pattrix Heiniger, công ty Rolex đã rơi vào sự khủng hoảng với việc hao hụt đến 1 tỷ franc Thụy Sĩ (xấp xỉ 574 triệu Bảng Anh, hay 900 triệu USD) vốn đầu tư với Bernard Madoff, người quản lý quỹ đầu tư người Mỹ đã bị kết tội hoạt động gian lận khoảng 30 tỷ bảng Anh trên toàn thế giới.

Đến năm 2017, thương hiệu Rolex được đánh giá là một biểu tượng của phong cách, của đẳng cấp và là một phụ kiện thể hiện cho sự sang trọng và xa xỉ, theo báo cáo thương hiệu năm 2017, thương hiệu Rolex được ước tính có giá trị khoảng 8.034 tỷ USD.

Đồng hồ Rolex

2. Thành tựu nổi bật

Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, Rolex được xem là một biểu tượng của sự sáng tạo và đổi mới, với hàng loạt những thành tựu đáng nể trong thế giới đồng hồ như:

 • Chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên “Oyster”, 1926
 • Chiếc đồng hồ đeo tay với lịch thứ tự động thay đổi đầu tiên trên mặt số (phiên bản Rolex Datejust ref.4467, 1945)
 • Chiếc đồng hồ đeo tay với bộ vỏ chống nước ở độ sâu 100m (330ft) (phiên bản (Rolex Oyster Perperual Submariner ref.6204, 1953)
 • Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên hiện múi giờ thứ hai trên mặt số (phiên bản Rolex GMT Master ref.6542, 1954)
 • Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên tự động thay đổi lịch ngày và lịch thứ trên mặt số (phiên bản Rolex Day-Date, 1956)
 • Thợ chế tác đồng hồ đầu tiên đạt được độ chính xác Chronometer cho đồng hồ đeo tay (1910)
a. Bộ máy automatic Rolex
 • Đồng hồ đeo tay Rolex với bộ máy tự động đầu tiên được giới thiệu vào năm 1931 (được gọi là “Bubbleback” do nắp kim loại mặt sau lớn), và xuất hiện trên thị trường bởi Harwood và được cấp bằng sáng chế vào năm 1923, và sản xuất chiếc đồng hồ tự động đầu tiên vào năm 1928, bộ máy được cung cấp năng lượng bởi hoạt động của tay người đeo.
Bộ máy Rolex Calibre 3135 – một bộ máy automatic được sử dụng trong một số lượng lớn đồng hồ của Rolex

b. Bộ máy quartz Rolex
 • Sau cơn khủng hoảng Thạch Anh đến từ Nhật Bản, Rolex bắt đầu tham gia vào phát triển các đồng hồ thạch anh của riêng mình, Rolex cũng đã phát triển một số ít các phiên bản bộ máy Thạch Anh cho dòng Oyster, kỹ sư của công ty đã phát triển các trang thiết bị máy móc công nghệ để sản xuất đồng hồ Thạch Anh vào cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Năm 1968, Rolex đã hợp tác với một số tổ hợp bao gồm 16 nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ để phát triển bộ máy Thạch Anh Beta 21 được sử dụng trong phiên bản Rolex Quartz Date 5100 và phiên bản Omega Electrquartz. Trong khoảng 5 năm nghiên cứu, thiết kế và phát triển, hãng Rolex đã sáng tạo ra bộ máy “Clean Slate” 5035/5055 sử dụng trong dòng đồng hồ Rolex Oysterquartz.
Đồng hồ sử dụng bộ máy Rolex quartz
c. Bộ vỏ chống nước Rolex
 • Rolex cũng là hãng sản xuất đồng hồ thứ hai đã tạo ra một chiếc đồng hồ chống nước có thể chịu được áp lực tới độ sâu 330 feet (100m), thậm chí hãng sản xuất Rolex đã tạo ra phiên bản đặc biệt DeepSea được sử dụng trong chuyến thám hiểm vực Mariana dưới đáy biển sâu, thử nghiệm và thành công ngoài sức mong đợi, để xác nhận rằng ngay cả ở độ sâu 11.000 m, Rolex DeepSea vẫn hoạt động một cách chính xác như trên mặt đất.
Vỏ Oyter Rolex – Bộ vỏ chống nước siêu sang
d. Các bộ sưu tập nổi tiếng của Rolex
 • Có thể nói, Rolex là một trong các thương hiệu sở hữu nhiều bộ sưu tập đồng hồ đặc biệt nhất hiện nay, từ những phiên bản dành cho lặn biển sâu, cho đến những chiếc đồng hồ sử dụng để thám hiểm hang động, leo núi, thám hiểm vùng cực lạnh, và hàng không.
  • Những phiên bản thể thao đầu tiên bao gồm Rolex Submariner (1953) và Rolex Oyster Perpetual Date Sea Dweller. Sau này là những phiên bản thiết kế với Valve Helium, hợp tác và phát minh cùng với hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Doxa, bảo vệ bộ máy và giải phóng khí heli trong quá trình giải áp của đồng hồ lặn.
  • Explorer (1953) và Explorer II (1971) đã được phát triển đặc biệt cho các nhà thám hiểm chinh phục những địa hình gồ ghề hiểm trở, chẳng hạn như cuộc thám hiểm Everest nổi tiếng thế giới.
  • Một phiên bản mang tính biểu tượng khác là Rolex GMT Master (1954), ban đầu được phát trireenrt heo yêu cầu của Pan Am Airways để cung cấp cho các đội bay với một chiếc đồng hồ với giờ địa phương có thể sử dụng để hiển thị giờ quốc tế GMT (Greenwich Mean Time), đó là thời gian quốc tế tiêu chuẩn trong ngành hàng không và cần thiết cho các phi công trong các chuyến bay dài.
Bộ sưu tập đồng hồ nữ đính kim cương của Rolex
e. Chứng nhận Chronometer của Rolex

Rolex là nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất của Thụy Sĩ đã thực hiện độ chính xác của đồng hồ với tiêu chuẩn Chronometer. Năm 2015, đã có hơn một nửa số đồng hồ sản xuất hàng năm được chứng nhận COSC là đồng hồ thuộc thương hiệu Rolex. Cho đến hiện nay, Rolex vẫn giữ kỷ lục là hãng sản xuất với nhiều đồng hồ được chứng nhận Chronometer nhiều nhất hiện nay.

3. Các thương hiệu

Rolex SA bao gồm hai thương hiệu là Rolex và Tudor

 • Thương hiệu Tudor (Montres Tudor SA) đã thiết kế, sản xuất và bán đồng hồ Tudor kể từ ngày 6 tháng 3 năm 1946. Nhà sáng lập Rolex Hans Wilsdorf thành lập công ty Tudor Watch Company để sản xuất những mẫu đồng hồ với mức giá tầm trung với sự cho phép của hãng Rolex. Số lượng những mẫu đồng hồ Rolex được giới hạn bởi số lượng những bộ máy được sản xuất chính hãng, do đó những mẫu đồng hồ Tudor ban đầu được trang bị với các bộ máy từ các nhà sản xuất bộ máy bên ngoài.
 • Trong lịch sử, đồng hồ Tudor được sản xuất bởi Montres Tudor SA và sử dụng những bộ máy từ hãng ETA SA. Tuy nhiên, kể từ năm 2015 Tudor đã bắt đầu tự sản xuất những bộ máy chính hãng. Mẫu đầu tiên sử dụng bộ máy chính hãng là phiên bản Tudor North Flag. Sau đó các phiên bản tiếp theo là Tudor Pelagos và Tudor Heritage Black Bay cũng đã được trang bị với bộ máy In Houser
 • Đồng hồ Tudor được phân phối trên thị trường và hầu hết các nước trên thế giới bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Ấn Độ, Mexico, Nam Phi và các quốc gia Châu Âu bao gồm Anh Quốc, Nam Á, Trung Đông và các quốc gia Nam Mỹ, đặc biệt là Brasil, Argentina và Venezuela.
Chiếc đồng hồ Tudor

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

Latest